Những bức tường thành lớn nổi tiếng thế giới

Sacsayhuaman nằm ở ngoại ô phía bắc Cusco, Peru, từng là thủ phủ của đế chế Inca. Đây cũng là Di sản thế giới, một kiến trúc phức hợp xây bằng những phiến đá lớn. Cusco mang hình dạng của một con báo và vùng đồi Sacsayhuaman tượng trưng cho phần đầu, các tường thành hình zíc zắc là hàm răng mãnh thú với ba bức tường lớn.


Tường thành được xây dựng đầu tiên của các đô thị cổ, đây là công trình để bảo vệ từ những mối nguy hiểm từ tự nhiên, các loài động vật hoang dã hung dữ và kẻ thù hay đánh dấu biên giới.

Có những tường thành cổ mà ngày nay phục vụ như một đài tưởng niệm trong đó có nhiều công trình tuyệt đẹp có giá trị nghệ thuật. Hãy cùng chúng tôi điểm danh 10 tường thành cổ nổi tiếng thế giới dưới đây.

10.

Diyarbakir bao quanh Diyarbakir, một thành phố rộng nhất ở miền đông nam Thỗ Nhĩ Kỳ với diện tích 3,4 dặm. Công trình bên ngoài xây bằng đá bazan đen, nằm trên vùng núi lửa Karacagad đã tắt với kiến trúc gạch xây dựng công phu và phức tạp. Thành phố gồm khu giam giữ, nhà kho với bốn cổng và 82 tháp canh. Tất cả đều được trang trí những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật niên đại năm 349 AD.

Đây là tường thành lớn thứ 2 trên thế giới.
Tường thành Diyarbakir
9.

Sacsayhuaman nằm ở ngoại ô phía bắc Cusco, Peru, từng là thủ phủ của đế chế Inca. Đây cũng là Di sản thế giới, một kiến trúc phức hợp xây bằng những phiến đá lớn. Cusco mang hình dạng của một con báo và vùng đồi Sacsayhuaman tượng trưng cho phần đầu, các tường thành hình zíc zắc là hàm răng mãnh thú với ba bức tường lớn.
Tường thành Sacsayhuaman
8.

The Great Zimbabwe là một thành phố cổ ở Zimbabwe, một di tích đá cổ rộng lớn. Nơi đây từng là thủ phủ của Zimbabwe ở cuối thời kỳ đồ sắt ở nước này. Nổi bật là Great Enclosur hùng tráng nhất và là tường thành xung quanh thành phố cổ này. Tường thành cao 36 feet và mở rộng thêm khoảng 820 feet. Đây là kiến trúc lớn nhất miền nam sa mạc Sahara, một trong những tường thành cổ nổi tiếng thế giới.
Tường thành lớn Great Zimbabwe
7. Tường thành Babylon

Tường thành Babylon xây dựng vào năm 575 BC của I-rắc. Babylon rộng khoảng 85km về phía nam Baghdad, bao quanh thành phố cổ Mesopotamia. Tường thành gồm có cổng Ishtar cổ, là một trong những Di sản thế giới đầu tiên của thế giới. Tường thành và cổng được làm bằng gạch ngói xanh. Saddam Hussein cuối cùng cho trùng tu tường thành và xây mới trên nền di tích cổ.
Tường thành Babylon
6. Tường thành Ston

The Wall of Ston gồm nhiều tường thành nằm ở bán đảo Peljesac, miền nam Croatia. Tường thành dài 3,5 dặm bao quanh hai thành phố Ston và Mali Ston có diện tích hẹp nhất trên bán đảo, một khu vực trước khi vào lục địa, tuyến phòng thủ thứ 2 của thành phố Dubrovnik, bảo vệ cánh đồng muối, một trọng điểm kinh tế của thành phố. Tường thành niên đại thế kỷ 15 là tường thành lớn thứ 2 ở châu Âu và là tường một trong những .
Tường thành Ston
5. Tường thành Hadrian

Tường thành Hadrian của nước Anh, nằm giữa Scotland và nước Anh. Với kiến trúc La Mã, tường thành xây dựng nhằm bảo vệ bộ tộc người Scotland vào vùng thuộc địa của người Anh. Xây dựng đầu thế kỷ thứ 2 AD, tường thành kéo dài từ biển Irish đến biển bắc với 73 dặm qua miền bắc nước Anh. Đây là tường thành dài nhất châu Âu.
Tường thành Hadrian
4. Tường thành Troy

Tường thành Troy nằm ở miền tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ, xây dựng vào thế kỷ 13 BC, là một trong những tường thành cổ nhất còn lại đến nay. Khi khảo cổ Troy gồm nhiều lớp di tích, trong đó bức tường Troy xây dựng để bảo vệ thành Troy huyền thoại, từng đứng vững suốt 10 năm bị bao vây, là một trong những tường thành nổi tiếng nhất thế giới. Nhiều đoạn thành hiện nay vẫn còn mà du khách có thể tham quan khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.
Tường thành Troy
3. Tường thành Western

Tường thành Western cũng được gọi là Wailing nằm ở thành cổ Jerusalem, Israel. Với khoảng nửa tưởng thành, 17 lối đi bên dưới xây dựng vào thế kỷ 19 BC còn những khu vực khác xây dựng vào thế kỷ thứ 7, khu vực tôn giáo của người Do Thái.
Tường thành Western
2. Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành là một Di sản thế giới nổi tiếng nhất, nằm trong top 10 kỳ quan thiên nhiên hàng đầu rất đáng tham quan cùng tour du lịch Trung Quốc. Công trình vẫn còn những kiến trúc ban đầu, những kiến trúc xây thêm vào khoảng giữa thế kỷ 15 và 16 BC nhằm bảo vệ biên giới của các vương triều phong kiến Trung Quốc thời kỳ cổ đại từ giặc ngoại bang phía bắc. Thời đại góp công lớn xây công trình này là thời nhà Minh, xây thêm nhiều công sự, pháo đài, củng cố vững chắc hơn tường thành. Với chiều dài 5500m ấn tượng, đây là tường thành lớn nhất thế giới do con người xây dựng.
Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc
1. Bức tường Berlin

Bức tường Berlin tuyệt đẹp được xây theo kiến trúc hiện đại trong thời kỳ chiến tranh lạnh vào năm 1961 mà du khách có thể tham quan khi du lịch Đức. Đông Đức xây một nửa để ngăn người dân ở Đông Đức sang khu phía tây Berlin. Có khoảng 5000 người cố gắng trốn sang bên kia, trong đó nhiều người đã chết. Bức tường bị phá bỏ vào năm 1989.
Bức tường Berlin
Có nhiều tường thành nổi tiếng trên thế giới khác có thể kể ra ở đây là đê sông phía tây Israeli, tường thành tưởng niệm cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam ở đài tượng niệm quốc gia ở Washington DC..

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *