Quần thể chùa động Ellora là kỳ quan thắng cảnh nổi tiếng của Ấn Độ

Các nhà khảo cổ tin rằng động 21 là hang động Hindu cổ nhất tại được chạm khắc các tác phẩm điêu khắc tinh xảo có chủ đề về những người lính canh cửa và nữ thần sông.

Kailas Temple in Ellora, Maharashtra state in India


là một trong những công trình lớn nhất thế giới, nằm gần làng Ellora, do tín đồ của Phật giáo, Ấn Độ và đạo Jain vào thế kỷ thứ 6 và thứ 10 AD.

Chúng ta cùng khám phá khu vực quần thể chùa động của kỳ quan di sản nổi tiếng của Ấn Độ này nhé.

Bên ngoài quần thể .
Quần thể chùa động Ellora

Quần thể gồm 12 hang động Phật giáo, 17 hang động Hindu và 5 hang động Jain. Nhưng có kiến trúc gần gũi với nhau như là minh chứng cho sự hoà hợp tôn giáo trong khoảng thời gian này ở Ấn Độ. Hang động Ellora xây dựng lấn vào bên trong ngọn đồi Charanandri, một khu vực núi lửa bazan. Họ bắt đầu xây dựng vào giai đoạn năm 500 AD.

Việc xây dựng hang động Phật giáo từ 500 – 750AD, xây dựng hang động Hindu từ 600 – 870AD, xây dựng hang động Jain từ khoảng 800 – 1000AD. Các ngôi đền và chùa nằm bên cạnh nhau ngăn bởi các bức tường đá bazan. Có 34 hang động tất cả, được đánh dấu theo thời gian xây dựng. Đầu tiên là các hang động Phật giáo lâu đời nhất nằm ở cuối phía nam của quần thể này.

Ellora caves near Aurangabad, Maharashtra state in India

Lối vào quần thể chùa động Ellora.
Chùa động Phật giáo

Các hang động Phật giáo được xây dựng đầu tiên, trừ hang thứ 10 thì các phòng dùng để ăn ngủ và thiền định. Việc xây dựng hang tiến dần về phía Bắc và công trình sau lớn hơn công trình trước. Ví dụ, hang đầu tiên được xây dựng đơn giản, ít tác phẩm điêu khắc hơn, trong khi hang thứ 11 có kiến trúc 3 tầng với tầng thượng rộng rãi. Trong điện thờ, các bức tường chứa 5 tượng Bồ Tát, ngài đại diện cho 7 vị Phật hoá thân trước đó.

Ellora caves near Aurangabad, Maharashtra state in India

Chùa động Phật giáo.
Chùa động Hindu

17 chùa động Hindu nằm ở trung tâm của quần thể kiến trúc này. Không giống như các hang động Phật giáo đơn giản trước đó, các chùa động Hindu xây dựng với các bức phù điều trang trí trên khắp các bức tường trong động có chủ đề về thần Shiva. Các phù điêu miêu tả các nội dung khác nhau lấy từ kinh Hindu.

Chùa động thứ 14, ban đầu là một chùa Phật giáo được chuyển đổi thành ngôi đền Hindu. Các cột trụ bằng gạch Magnificent tô điểm xen kẽ cho các bức tường, ở giữa hốc chạm khắc hình ảnh nữ thần sinh đẻ và những đứa con nhỏ. Chùa động 15 ban đầu được xây dựng đơn giản nhưng các tầng trên được điêu khắc những tác phẩm nghệ thuật tinh tế nhất tại Ellora.
Ellora – temple de Kailasanatha
Chùa động Hindu.
Đền Kailasa – Trung tâm quần thể chùa động Ellora

Trung tâm quần thể chùa động Ellora là hang 16 – đền Kailasa Hindu, không phải thực sự là một hang động kín bên trong xây dựng bằng đá. Ngôi đền có diện tích lớn gấp đôi đến Parthenon ở Athens, được xây dựng để thờ chúa Shiva, Mount Kailash. Ban đầu, đền được phủ bằng lớp thạch cao trắng bên ngoài trông giống như một đỉnh núi tuyết.

Đền Kailasa – Trung tâm quần thể chùa động Ellora.

Các nhà khảo cổ tin rằng động 21 là hang động Hindu cổ nhất tại Ellora được chạm khắc các tác phẩm điêu khắc tinh xảo có chủ đề về những người lính canh cửa và nữ thần sông.

Động 29 được khắc vào cuối những năm 500 AD, có 3 cầu thang bảo vệ cặp sư tử. Giống như các hang động Hindu khác có những trụ gách vững chắc trang trí trên các bức tường đá tảng khổng lồ.

Hang động Jain

Các hang động Jain xây dựng vào cuối những năm 800s và 900s với các tác phẩm điêu khắc chủ đề về truyền thống văn hoá Jain được trang trí tỉ mỉ, công phu. Dù có diện tích nhỏ hơn so với các hang động khác nhưng chùa động được trang trí độc đáo và tinh xảo. Một số động có trần trang trí các bức tranh đầy màu sắc, nội dung phong phú.

Đẹp ngoạn mục là động Jain 32 Indra Sabha, một hình ảnh thu nhỏ của đền Kailash, được chạm khắc công phu, có trần nhà là hình ảnh một bông hoa sen. Cửa đền có hai vị nam thần bảo vệ. Bên phải là Gomatesvara đang thiền trong rừng. Ngài ngồi thiền trầm ngâm giữa xung quanh là dây leo và những con vật bên cạnh và con rắn bò trên đôi chân ngài.

Tham quan quần thể chùa động Ellora, du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật và kiến trúc đỉnh cao cùng tour du lịch Ấn Độ.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *